รีวิว ร้าน 2488 เกาะช้าง ( ๒๔๘๘ Zong Zi Pad Pad ) ร้านอาหารพื้นบ้านเกาะช้าง กับเมนูเด็ดที่แทบหาทานที่อื่นไม่ได้!

2488 koh chang

ถ้าใครมาเกาะช้างแล้วมองหาร้านอาหารพื้นบ้านของเกาะช้างแท้ๆ ที่อาหารอร่อยน่าทาน เราแนะนำร้าน 2488 Zong Zi Pad Pad ( ชื่อร้านอ่านว่า สอง สี่ แปด แปด ) อยู่ไม่ไกลจากหาดคลองพร้าว เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10:30 – 22:00 น.

มันต้องมีสักหนึ่งมื้ออ่ะเนาะ ที่มาลองทานอาหารพื้นบ้านของเกาะช้างจริงๆ ว่าเมื่อก่อนเค้าทานอะไรกัน

เมนูอาหารราคาประมาณ 100-300 บาท และเครื่องดื่มราคาประมาณ 25-200 บาท

จานแรกที่มาเสิร์ฟ Welcome Drink เป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร และของทานเล่น ซึ่งคือแตงกวาจิ้มน้ำตาล ทางร้านแจ้งว่าเป็นเมนูทานเล่นสมัยก่อนที่ชาวบ้านที่นี่นิยมทานกันค่ะ

Concept ร้านดีมาก นำวัตถุดิบพื้นบ้าน พื้นเมือง ต้นกำเนิดของอาหารทางภาคตะวันออก และบนเกาะช้าง เค้าทานอะไรกันเมื่อสมัยก่อน และขอบอกว่าขนาดเพิ่งลองทานครั้งแรกยังรู้สึกอร่อยซะะด้วย เป็นรสชาติส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น อร่อยทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่คิดถึง เมนูที่คุ้นเคย และเมนูที่แปลกตา ครบ จบ ที่ร้านนี้!!

คือต้องบอกไว้ก่อนว่า ไม่ใช่แนวอาหารทะเลนะคะ ถ้ามาทานร้านนี้จะเหมือนกับเวลาเราไปภูเก็ต แล้วไปหาทานแกงใต้ ใบเหลียงผัดไข่ อะไรประมาณนั้น คือเป็นอาหารพื้นบ้านจริงๆ

หลังจากนั้นไม่นาน พนักงานก็เริ่มนำอาหารที่สั่งก็ทะยอยมาเสิร์ฟ เราสองคนชอบเมนูนี้ หมึกกะตอยต้มหวาน (160 บาท) ใช้น้ำหมึกสีดำเป็นส่วนผสมในการผัด หน้าตาอาจจะดูแปลกตาหน่อย แต่ทานแล้วอร่อย รสชาติเข้ากันมาก

ข้าวผัดแดง 2488 (190 บาท) ที่เสิร์ฟมาตอนแรกมีกรวยใบตองครอบไว้ น่ารักมาก ทานคู่กับทอดมัน และแกงเขียวหวานไก่ที่เสิร์ฟมาในหม้อดิน รสชาติแท้ๆ รสชาติไทยๆ อร่อยมาก

นอกจากเมนูกับข้าว และอาหารจานเดียว ที่ร้าน 2488 ยังมีอาหารเป็นเซ็ตขายด้วยนะคะ คือสั่งมาเซ็ตเดียว ได้ลองทานหลายเมนูเลยล่ะค่ะ ราคาเซ็ตละ 248 บาท

เราเลือกสั่ง Set A ซึ่งมีเมนู หมูชะมวง ผัดมะเขือยาวหมูสับ น้ำพริกกุ้งแห้ง(มะอึก) + ไข่ต้มยางมะตูม เสิร์ฟมาในปิ่นโตพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (248 บาท)

หมูชะมวง เป็นอาหารขึ้นชื่อของภาคตะวันออก เพราะเห็นเค้าบอกว่าใบชะมวงจะปลูกได้ดีเมื่อใกล้กับทะเล และทำให้นำมาปรุงอาหารอร่อย ซึ่งร้านนี้เค้าทำรสชาติแบบดั้งเดิม อร่อยถูกปากมาก แถมราคาไม่แพง

ผัดมะเขือยาวหมูสับ เมนูนี้รสชาติอ่อนๆ เด็กทานได้ค่ะ

น้ำพริกกุ้งแห้ง(มะอึก) + ไข่ต้มยางมะตูม น้ำพริกรสชาติเผ็ดเปรี้ยวสะใจ ทานกับผักและไข่ต้มยางมะตูมแล้วเข้ากันดีค่ะ

แกงส้มปลาใบชะมวง (160 บาท) เมนูนี้หน้าตาคล้ายแกงส้มปกติที่เราทานกัน แต่ รสชาติเปรี้ยวนำ และเผ็ดจัดจ้าน ทางร้านจะเลือกใช้ปลาตามฤดูกาลนะคะ ก่อนสั่งอาจต้องสอบถามก่อนว่าช่วงที่ไป มีปลาอะไร

สำหรับอาหารแต่ละเมนู portion ที่เสิร์ฟมานั้น แต่ละจานไม่ได้ใหญ่มาก เพราะทางร้านตั้งใจทำให้เราได้เลือกลองสั่งหลายๆ เมนู ซึ่งชื่อและหน้าตาอาจจะไม่คุ้นเคย แต่เรากล้าพูดเลยว่าอร่อยจริงค่ะ

ถ้าใครมาเที่ยวเกาะช้าง ยังไงก็อย่าลืมแวะมาลองให้ได้นะคะ!

ร้าน 2488 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10:30 น. – 22:00 น.
สำรองที่นั่งโทร: 083-0124229
Facebook: www.facebook.com/kohchang2488/
Line id: @zongzipadpad
Google Map: https://goo.gl/maps/AHWWPLrHMatWXU2q7

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *