รีวิวทำเลสิครพ.ยันฮี ในงบ 40,000 บาท จากคนสายตาสั้นเกือบพัน สู่สายตาปกติ

แชร์ประการณ์ตรง รีวิวทำเลสิค จากคนใส่คอนแทคเลนส์มาเป็น 10 ปี สายตาสั้น 975 เอียง 150 สู่สายตาปกติ เห็นชัดแบบ 4K

ปล. กระทู้นี้ยาวหน่อย แต่รายละเอียดเยอะ เหมาะกับคนกำลังหาข้อมูลเพื่อทำเลสิค

‘ รู้งี้… ทำนานแล้ววววว ‘ คือสิ่งแรกที่เราคิดในใจ หลังจากลืมตาตื่นนอนขึ้นมาจากการทำเลสิคในเช้าวันแรก

🤓 เรา ‘สายตาสั้น 975 เอียง 150’ ใส่คอนแทนเลนส์ สลับกับแว่น มา 10 กว่าปี ส่วนมากจะใส่คอนแทคเลนส์ตลอด เพราะใส่แว่นแล้วไม่ถนัด ถ้าคนที่ไม่เคยสายตาสั้นมาก่อน คงไม่เข้าใจว่าเราสั้น 975 นี่มันมองเห็นไม่ชัดแค่ไหน… คือถ้าถอดแว่นทุกอย่างเบลอเป็น bokeh ไปหมดจ้า ระยะห่างไม่เกิน 1 ก้าวถึงจะมองเห็นชัด ลองนึกภาพเวลาถ่ายรูปแล้วกล้องไม่โฟกัสเป็นยังไง ตาเราก็เห็นเป็นแบบนั้นเลยล่ะ

😢 แต่ช่วงปีนี้ใส่คอนแทคเลนส์แล้วเริ่มมีอาการตาแห้ง ตาอักเสบ ทั้งที่ดูแลอย่างดีตลอด ไม่เคยใส่นอนสักครั้ง บวกกับตอนนี้เราเดินทางบ่อย มันจะมีบางทีที่ลืมพกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ไปด้วยเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด โดยเฉพาะถ้าตรงที่ที่ไป ไม่มีร้านขายยานะแกเอ๊ยยย ชีวิตยากมากเลยจ้า ใครเคยลืมคงจะเข้าใจ… เราเลยตัดสินใจทำเลสิค ( ซะที )


🏥 เราหาข้อมูลและอ่านรีวิวมาเยอะมาก จนเลือกทำที่ ‘ศูนย์เลสิค โรงพยาบาลยันฮี’ เพราะราคาไม่แพงเกินไป และมีพี่ที่รู้จักไปทำแล้วได้ผลดี บวกกับนัดง่ายและไม่ไกลจากบ้านเรามาก เราติดต่อนัดตรวจสภาพตาและทำเลสิคผ่าน live chat ของเว็บไซต์โรงพยาบาล ต้องชมเลยว่าเจ้าหน้าที่ตอบไวมากๆและให้คำปรึกษาเบื้องต้นได้ดี เราสามารถเลือกตรวจตาตอนเช้าและทำช่วงบ่ายได้ทันที ( ถ้าสภาพตาสามารถทำได้ ) เราเลยตัดสินใจอย่างรวดเร็วเลือกเข้าตรวจและทำในช่วงวันหยุดยาววันเข้าพรรษา และได้คิวทำวันที่ 29 ก.ค. 2561 เลยไม่ต้องเสียเวลาลางาน ( นัดล่วงหน้าประมาณ 3 สัปดาห์ )

🗓 เตรียมตัวก่อนตรวจและก่อนทำ
– งดใส่คอนแทคเลนส์แบบนิ่ม 3 วัน แบบแข็ง 7 วัน
– วันที่มาทำ งดแต่งหน้า งดใส่น้ำหอม และสระผมมาให้สะอาด ใส่เสื้อที่เป็นกระดุมหน้า และ อย่าลืมพาคนมาเป็นเพื่อนด้วยคนนึง ทำเสร็จต้องปิดตา จะได้มีคนพาเรากลับบ้านเนาะ

🔬 ขั้นตอนการตรวจ 
1. หมอนัดมาตรวจตอน 9 โมงเช้า เราจะทราบผลทันที ว่าทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้และนัดไว้แล้ว เตรียมตัวทำต่อช่วงบ่ายได้ทันที

2. พอมาถึงโรงพยาบาล ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ด้านล่างว่านัดทำเลสิคไว้ เค้าจะให้กรอกเอกสารเพื่อทำประวัติคนไข้เบื้องต้น และพามาส่งที่ศูนย์เลสิค ชั้น 4

3. พอมาถึงศูนย์เลสิค ชั้น 4 ให้นั่งรอคิว เพื่อกรอกประวัติตาเราโดยละเอียด จะมีช่องให้กรอก เช่น ใส่แว่น/ใส่คอนแทคเลนส์มาแล้วกี่ปี เคยมีอุบัติเหตุทางตาหรือเปล่า ฯลฯ

4. กรอกประวัติเสร็จแล้ว ต้องนั่งรอคิวตรวจค่าสายตาหลายขั้นตอน เริ่มด้วยตรวจกับเครื่องตรวจ ที่เหมือนกับที่เราเคยเห็นกันตามร้านตัดแว่นนั่นแหละ และตามด้วยตรวจวัดค่าสายตาอย่างละเอียด จากนั้นเข้าพบแพทย์เพื่อซักประวัติ

5. เจ้าหน้าที่จะพาไปอธิบายและสาธิตวิธีดูแลรักษาตาหลังจากทำเลสิคอย่างละเอียด จากนั้นจะหยอดยาขยายม่านตา และนั่งรอม่านตาขยายประมาณ 30-60 นาที

6. พบแพทย์อีกทีเพื่อตรวจจอประสาทตาและวัดความหนาของกระจกตา ว่าสามารถทำเลสิคได้มั้ย หมอบอกว่าค่าความหนาของกระจกตา ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่า เกิดมาหนาเท่าไหร่ ก็มีเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับว่าสายตาสั้นแค่ไหน หรือใส่คอนแทคเลนส์มานานแค่ไหน ตรวจเสร็จแล้วก็จะรู้ทันทีว่าทำได้หรือเปล่า ตอนตรวจจะต้องจ้องแสงไฟสีฟ้าๆเป็นวงๆ อาจจะแสบตาหน่อยแต่ต้องอดทนเนาะ ใช้เวลาตรวจประมาณ 5-10 นาที

7. ตรวจเสร็จแล้วคุณหมอจะบอกว่าขั้นตอนการทำเลสิคเป็นยังไง ทำออกมาแล้วจะมีโอกาสหายสนิทมั้ย และที่สำคัญคือหมอจะแจ้งว่าตอนทำเราต้องจ้องแสงเลเซอร์ไว้นานเท่าไหร่ แน่นอนว่าระยะเวลาการจ้องของแต่ละคนไม่เท่ากัน สั้นมากก็ต้องจ้องนานหน่อย ซึ่งเราต้องจ้องแบบห้ามกระพริบตาข้างละ 51 วินาที!

8. เจ้าหน้าที่จะพาไปเจาะเลือดเพื่อตรวจเชื้อ HIV เสร็จแล้วก็พักทานข้าวเที่ยงก่อน พักเตรียมตัวรอขึ้นเขียงช่วงบ่ายกันต่อ! ไปฝึกจ้อง ฝึกห้ามกระพริบตาเตรียมตัวกันไว้ก่อนได้เลย

*วันที่เราไประยะเวลาตรวจทั้งหมดรวมเวลาที่รอคิวคือตั้งแต่ 09:00 -12:30 น. ไปช่วงวันหยุดต้องทำใจหน่อยว่าคิวจะเยอะ รอนานแบบนี้หน่อยนะคะ

💉 ขั้นตอนการทำเลสิค
1. ต้องเซ็นต์ใบยินยอมรักษา จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาไปชำระเงิน และ นั่งรอคิวขึ้นเขียง ( เรารอตั้งแต่ประมาณบ่ายสอง ได้ทำตอนทุ่มกว่า ถ้าเลือกทำวันหยุดแบบเรา ต้องทำใจเรื่องรอคิวไว้ก่อนด้วยน้า )

2. พอถึงคิวจะมีเจ้าหน้าที่พาไปล้างหน้าล้างตาให้สะอาด และสวมชุดสีเขียว เก็บผม รอเข้าห้องผ่าตัด

3. หยอดยาฆ่าเชื้อและยาชาที่ตา รอยาออกฤทธิ์ประมาณ 15-20 นาที

4. ถึงเวลาเข้าห้องผ่าตัด ตอนนั่งรอเวลาอยู่คือไม่รู้สึกตื่นเต้นสักนิด แต่พอก้าวขาเข้าห้องผ่าตัดและเห็นอุปกรณ์ในห้องเท่านั้นแหละ…ใจเต้นตุ้บตั้บเลยจ้าาา ทุกอย่างทุกขั้นตอนหลังจากนี้จะเกิดขึ้นไวมาก การผ่าตัดใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที
• เริ่มจาก… นอนลงบนเตียงผ่าตัด และพยาบาลจะห่มผ้าให้ ซึ่งบนหัวเราเนี่ยจะมีเครื่องยิงเลเซอร์เตรียมพร้อมไว้อยู่ ระหว่างผ่าตัด เราจะรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา
• หมอจะใช้ผ้าคลุมหน้าเราไว้ โดยจะเปิดผ้าตรงบริเวณตาเพื่อยิงเลเซอร์ทีละข้างและเติมยาชาที่ตาเพิ่มให้อีก ตอนนี้เราต้องพยายามจ้องแสงเลเซอร์จากเครื่องที่อยู่บนหัวเรา แบบห้ามกระพริบตาเลยแม้แต่นิดเดียว
• หมอจะเปิดกระจกตาเพื่อยิงเลเซอร์ ซึ่งตอนเปิดกระจกตาเนี่ย ตาเราจะมืดไปเลย จะมองอะไรไม่เห็นเลยแป้บนึง ไม่ต้องตกใจ เราต้องพยายามจำจุดแสงเลเซอร์ไว้ และจ้องไว้ให้นิ่งที่สุดตามเวลาที่หมอบอก ของเราคือ ต้องจ้องไว้ทั้งหมด 51 วินาที ระหว่างนั้นหมอก็จะเริ่มยิงเลเซอร์ และภาพจะเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ ห้ามกรอกตา ห้ามกระพริบตา เด็ดขาด! เพราะจะมีผลต่อค่าสายตาเราเอง!! จะหายเป็นปกติหรือเปล่าขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้ด้วยเลยนะ
• ความรู้สึกตอนจ้องคือมันเหมือนนานมากกกก หมอและพยาบาลจะคอยนับถอยหลังให้ ว่ากี่วินาทีแล้ว “…40 วินาทีค่ะ… 30 วินาทีค่ะ… 20 วินาทีค่ะ…” เค้าจะนับถอยหลังอย่างนี้ให้เรารู้ตัวจนเสร็จ บอกเลยว่าตื่นเต้นสุดดดดด กลัวตัวเองจะกระพริบตาสุด!! แต่ ณ ตอนนั้นต้องทำตาแข็งเข้าสู้ จนน้ำตาไหลพรากก็ต้องยอมแหละ
• หลายคนบอกเราว่าตอนยิงเลเซอร์จะได้กลิ่นไหม้ด้วย แต่เราไม่ได้กลิ่นนะ แต่ได้ยินเสียง แป้ะๆๆ ซึ่งเป็นเสียงเลเซอร์ที่กำลังยิงเข้าตาเรา เสียงคล้ายๆกับตอนที่เราใช้ไม้ช็อตยุง อะไรประมาณนั้น
• พอจ้องครบกำหนดเวลาแล้ว อย่าเพิ่งคิดว่าจบนะเออ ยังจ้าาา ต้องห้ามกระพริบตาอีกประมาณ 1 นาที รอให้หมอล้างแผลเสร็จ และปิดกระจกตาให้เราก่อน หมอจะบอกเราตลอดว่าถึงขั้นตอนไหนแล้ว ถ้าเราเผลอกระพริบตาตอนที่ยังไม่ปิดกระจกตา จะทำให้ไขมันที่อยู่บนเปลือกตาไปโดนแผล จะทำให้แผลหายช้าขึ้นเน้อ อดทนเนาะ อดทน!
• พอปิดกระจกตาเสร็จ หมอก็จะทำอีกข้างต่อทันที
• พอทำเสร็จทั้งสองข้าง พยาบาลจะพาเราออกไปด้านนอก เพื่อใส่ที่ครอบปิดตา และถอดชุดสีเขียวออก จากนั้นจะนำยาแก้ปวดมาให้ทาน 1 เม็ด
• เจ้าหน้าที่จะเรียกพ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนที่มากับเรา พาเรากลับบ้านไปพักผ่อนได้

*หลังจากทำเสร็จ จะรู้สึกแสบตา เคืองตาและตาแห้ง งดใช้สายตาต่อเนื่องนานๆเช่น ดูทีวี ขับรถ อ่านหนังสือ หรือเล่นมือถือ พอถึงบ้าน ให้ทานยานอนหลับ 1 เม็ด ตามที่หมอจัดให้ และนอนหลับพักผ่อนทันที ถ้าตื่นมากลางดึกแล้วปวดแผล ให้ทานยาแก้ปวดที่หมอจัดให้ไว้


💊 ขั้นตอนการดูแลหลังทำเลสิค
วันรุ่งขึ้นหลังจากทำเลสิค ต้องมาพบหมอตามนัดช่วง 9-11 โมงเช้าเพื่อตรวจตา หลังจากนั้นหมอนัดตรวจอีกตอนครบ 7 วัน, 1 เดือน, และ 6 เดือน ( ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม )

หลังจากทำเลสิค สามารถไปทำงานได้ทันที แต่มีข้อห้ามและข้อควรระวังหลายอย่าง ต้องปฏิบัติตามเพื่อสายตาของเราเองเนาะ
✅ ใส่แว่นกันแดดเวลาออกนอกบ้าน ป้องกันแดด ฝุ่นควัน
✅ 7 วันแรก ต้องหยอดยาฆ่าเชื้อ เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน หยอดน้ำตาเทียมทุกๆ 1 ชั่วโมง
✅ 7 วันแรก ต้องครอบตานอนทุกคืน กันเราเผลอขยี้ตาตอนนอน
❌ 7 วันแรก ห้ามล้างหน้า สระผม ห้ามน้ำเข้าตา
❌ 7 วันแรก ห้ามแต่งหน้า ทาครีม ฉีดน้ำหอม
❌ 7 วันแรก งดออกกำลังกาย กันเหงื่อเข้าตา
❌ 1 เดือนแรก งดว่ายน้ำเด็ดขาด
❌ 3 เดือนแรก งดดำน้ำลึกเด็ดขาด

💰 สรุปค่าใช้จ่าย
เบ็ดเสร็จ ทั้งหมด 38,870 บาท
เราจ่ายด้วยบัตรเครดิต Krungsri ผ่อน 0% 6 เดือน ( เดือนละ 6,478.33 บาท )

เห็นราคาแล้ว เราว่าหลายคนคงตัดสินใจทำง่ายขึ้นเนาะ ^^

👍🏻 การตัดสินใจทำเลสิค จึงถือว่าเป็นการจ่ายเงิน 40,000 บาท ที่คุ้มค่ามากสำหรับเรา ลองคิดดูสิเราจ่ายค่าเที่ยว ค่าซื้อโทรศัพท์ ค่ากระเป๋า ค่านาฬิกากันง่ายมาก แต่ทำไมกับค่ารักษาตา เราถึงบ่นกันว่าแพง?? ทำเสร็จแล้วต้องดูแลรักษาให้ดี เพราะตาของคนส่วนใหญ่ ( โดยเฉพาะคนที่สายตาสั้นมากแบบเรา ) ‘ทั้งชีวิต ทำเลสิคได้แค่ครั้งเดียว’

นี่เราไปทำเองจ่ายเองทุกบาท โรงพยาบาลไม่ได้ขอให้รีวิวด้วย แค่อยากมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าทำแล้วเหมือนได้โลกใบใหม่ คอมเฟิร์มว่าคมชัดใสวิ๊งมากจ้าาาา~ ทำเถอะๆๆ


………………..

ศูนย์เลสิค โรงพยาบาลยันฮี
เปิดบริการทุกวัน 09:00 – 20:00 น.
เบอร์โทร : 02 879 0300 / 02 434 2022
เว็บไซต์ : lasikyanhee.com
เฟซบุ้กเพจ : www.facebook.com/lasikyanhee

ใครสงสัย มีคำถามอะไรคอมเม้นท์ถามไว้ได้นะ
จะมาทยอยตอบให้ทุกคนเลยจ้า : )
หรือตามไปพูดคุยต่อที่เฟสบุ้กของเราได้ค่ะ > www.facebook.com/bestiewanderer

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *