พานั่งรถไฟลาวจีนเที่ยวหลวงพระบาง 1 วัน พัก Avani+ Luang Prabang Hotel

รีวิวนี้ นุ่นและพี่นุ่น จะพาไปเที่ยว “หลวงพระบาง” เมืองมรดกโลก แห่ง สปป. ลาว 3 วัน 2 คืน ครบทั้งที่เที่ยว คาเฟ่ ที่พัก ธรรมชาติ บรรยากาศ slow life ผู้คนก็น่ารัก เที่ยวง่าย อบอุ่น เหมือนเพื่อนบ้าน

และด้านล่างนี้คือแพลนเที่ยวคร่าวๆ นะคะ มาดูกันว่าถ้ามีเวลาเต็มๆ แค่ 1 วัน จะไปไหนได้บ้าง?

เช้า
– ใส่บาตรข้าวเหนียวหลวงพระบาง กิจกรรมยามเช้าที่ห้ามพลาด
– เดินตลาดเช้าหลวงพระบาง
– ชมวิวหลวงพระบางมุมสูงบนพระธาตุ พูสี
– แวะไหว้พระวัดเชียงทอง

เที่ยง
– ทานอาหารพื้นเมืองที่โรงแรม Avani+ Luang Prabang Hotel
– กาแฟโจม่า คาเฟ่ฮอปปิ้ง

บ่าย
– เหมารถตู้เที่ยวน้ำตกตาดกวงซี
น้ำตกที่สวยสุดในหลวงพระบาง

เย็น
– ชิลล์ยามเย็นริมโขง กับวิวสบายตาสบายใจ
– เดินตลาดมืดหน้าโรงแรม

นอกจากรายละเอียดในนี้ สามารถกดดูวิดีโอรีวิวตรงด้านล่างนี้ได้นะ นุ่นทำไว้ละเอียดเลย

การเดินทางไปหลวงพระบาง

ทริปนี้เราแพลนเที่ยว 3 เมืองคือ เวียงจันทน์ วังเวียง และหลวงพระบาง เลยเลือกบินตรงจากดอนเมืองไปลงที่เวียงจันทน์กับสายการบินแอร์เอเชีย และนั่งรถไฟลาวจีน ไปหลวงพระบางกันค่ะ

ซึ่งจากเดิมที่ถ้านั่งรถจากเวียงจันทน์ไปหลวงพระบางต้องใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง แต่นั่งรถไฟเหลือแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง มาถึงสปป. ลาว แล้ว ห้ามพลาดมาลองนั่งรถไฟลาวจีน ใหม่ล่าสุด ทำให้การเดินทางระหว่างเมืองสะดวกขึ้นมาก

ถ้ามาถึงสถานีรถไฟหลวงพระบางแล้ว จะมีรถตู้เข้าเมือง คนละ 35,000 กีบ มาส่งถึงโรงแรมที่เราพัก และขากลับสถานีรถไฟ เราก็นั่งรถตู้เช่นกัน ท่ารถตู้ก็อยู่ตรงร้านกาแฟ Joma ตรงข้ามกับโรงแรม Avani+ ที่เราพักเลยค่ะ

Avani+ Luang Prabang Hotel

สำหรับที่พักในหลวงพระบางทริปนี้ นุ่นเลือกพักที่โรงแรม Avani+ Luang Prabang Hotel เป็นโรงแรมที่โลเคชั่นใจกลางเมือง ใกล้ตลาดเช้า วัดพูสี ตลาดมืด ท่ารถตู้ และอยู่เยื้องกับตลาดมืด เรียกได้ว่าสะดวกสบายในการเดินทางเที่ยวในเมืองหลวงพระบางมากที่สุดแห่งหนึ่งเลย

ตัวโรงแรมสวยสไตล์ร่วมสมัย บรรยากาศร่มรื่น มีสระว่ายน้ำ, ห้องอาหาร, คาเฟ่, สปา, fitness, กิจกรรมใส่บาตรข้าวเหนียวได้หน้าโรงแรม รวมถึงบริการล่องเรือชมวิวก็มีด้วยนะ

นั่งรถมาจากสถานีรถไฟหลวงพระบางประมาณ 20 นาที ก็มาถึงโรงแรมกันแล้ว เข้ามาดูบรรยากาศด้านในที่พักกันก่อนเนาะ

ที่โรงแรม Avani+ Luang Prabang Hotel บรรยากาศในโรงแรมเป็นอาคารสองชั้น มีสระว่ายน้ำตรงกลาง โลเคชั่นดีมาก อยู่ใกล้จุดท่องเที่ยวหลายที่ เช่น ตลาดกลางคืน จุดชมวิวพระธาตุพูสี ตลาดเช้า และยังเดินไปริมโขงได้ใน 5 นาที

ห้องพักนอนสบายมาก หลับพักผ่อนได้เต็มอิ่ม มีเครื่องชงกาแฟไว้ให้ใช้ในห้อง ห้องน้ำสะอาด มีระบบน้ำอุ่น และมีอุปกรณ์ไว้ให้ครบ

มาหลวงพระบางครั้งแรกต้องตื่นเช้าหน่อยนะคะ จะได้ไม่พลาดกิจกรรมช่วงเช้าอย่างการใส่บาตรข้าวเหนียว ที่จะมีพระบิณฑบาตรช่วงประมาณตี 5 ซึ่งเราใส่บาตรข้าวเหนียวหน้าโรงแรมได้เลย ทางโรงแรมเตรียมข้าวไว้ให้ใส่บาตรฟรีด้วยค่ะ

ใส่บาตรเสร็จก็มาทานอาหารเช้าที่โรงแรมกันค่ะ ที่นี่อาหารเช้าจานหลักเป็นแบบสั่งจากเมนูให้ทำสดใหม่ได้เลย มีทั้งอาหารเช้าแบบอินเตอร์ และแบบเมนูท้องถิ่น และมีไลน์บุฟเฟ่ต์ขนมปัง ผลไม้ สลัด น้ำผลไม้ ซีเรียล ไว้ให้ตักได้เอง

ก่อนออกไปเที่ยวด้านนอกก็มาชิลล์ ที่สระว่ายน้ำของโรงแรมกันหน่อย

ถ้าอยากลองทานอาหารลาว ที่โรงแรมก็มีห้องอาหาร Main Street Bar and Grill นอกจากเป็นห้องอาหารที่เสิร์ฟอาหารเช้า ยังเป็น all day dining อาหารสไตล์ลาวและโมเดิร์น อาหารอร่อยและบางอย่างก็แปลกตามากค่ะ แนะนำให้มาลอง เช่น เอาะหลาม สลัดหลวงพระบาง ไส้อั่วควาย ไคแผ่น (สาหร่ายทอด)

Joma Bakery Café Laos

พิกัดต่อมาในทริปหลวงพระบางครั้งนี้ ขอแว้บพาไปชิลล์คาเฟ่ร้านนี้กันก่อนค่ะ ต้องบอกว่าเป็นร้านดังที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก ซึ่งก็คือ Joma Bakery Cafe โลเคชั่นอยู่ตรงข้ามกับโรงแรม Avani ที่เราพักเลยค่ะ

ที่ร้านมีที่ให้นั่งทั้งด้านในห้องแอร์แบบเย็นๆ หรือนั่งรับลมด้านนอกก็ได้ เมนูทางร้านจัดได้ว่ามีทั้งของคาว หวาน และเครื่องดื่มมาแบบจัดเต็ม (ราคาอยู่ที่ประมาณ 15, 000-30,000 กีบ)

Morning Market

อีกหนึ่งพิกัดที่น่ามาลองแวะคือ ตลาดเช้าหลวงพระบาง เดินจากโรงแรมเรามาไม่ถึง 5 นาที ที่ตลาดนี้มีอาหารท้องถิ่น ของกิน ของฝาก เสื้อผ้า ครบเลยค่ะ ราคาไม่แพงด้วยนะ

และบริเวณใกล้กับตลาดเช้ายังมี หอพิพิธภัณฑ์พระราชวังหรือหอคำ เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญและแลนด์มาร์กของหลวงพระบาง ซึ่งพระราชวังหลวงตั้งอยู่ใจกลางเมืองพอดี ลักษณะอาคารเป็นอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูง ศิลปกรรมแบบยุโรปผสมผสานล้านช้างหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ดูสวยงาม ทำให้หลายๆคนชอบมาถ่ายรูปด้านหน้าวัดกันค่ะ

จุดชมวิวพระธาตุพูสี (Phousi Hill)

มาต่อที่พิกัดนี้ค่ะ จุดชมวิวพระธาตุพูสี จากทางขึ้นเดินบันไดมาประมาณ 15 นาที ก็มาถึงจุดนี้ค่ะ สูงหน่อย แต่ทางเดินง่าย ไม่ยาก เห็นมีคุณลุงคุณป้าก็เดินมาไหว แถมวิวยังสวยด้วยนะคะ มาแล้วห้ามพลาดเลย ค่าเข้าคนละ 20,000 กีบ จากมุมนี้จะเห็นวิวหลวงพระบางได้แทบทั้งเมืองแบบพาโนรามาเลยค่ะ

วัดเชียงทอง

จากนั้นเราก็เรียกรถสามล้อไปส่งที่วัดเชียงทองกันต่อ ค่ารถคนละ 10,000 กีบ วัดเชียงทอง เป็นอีกวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของ หลวงพระบาง ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้คือ สิม หรือ พระอุโบสถที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง เป็นสิมที่สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมล้านช้างได้งดงามมาก ใครที่มีโอกาสได้มาเที่ยวหลวงพระบาง วัดเชียงทอง ถือเป็นสถานที่สำคัญที่ควรมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลสักครั้งในชีวิตค่ะ

 

นอกจากนี้ก็ยังมี หอพระพุทธไสยาสน์ ผนังด้านนอกทาพื้นเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งด้วยกระจกสีเป็นลวดลายสวยงาม บอกเล่าถึงนิทานพื้นบ้านที่มีคำสอนเกี่ยวกับธรรมะไว้เตือนสติผู้คน เป็นผลงานที่ทรงคุณค่าไม่แพ้กับจุดอื่นๆ ในวัดเลยค่ะ

น้ำตกตาดกวางซี (Kuang Si Waterfall)

พิกัดต่อมาเราพาไปนอกเมืองกันนิดนึง ที่ น้ำตกตาดกวางซี (Kuang Si Waterfall) ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางประมาณ 30 กม.
ไปถึงแล้วบอกเลยว่าของจริง สวยสะพรึง

เราเหมารถตู้มาจากหน้าโรงแรม Avani+ Luang Prabang Hotel ได้ที่ราคา 400,000 กีบ รวมค่าคนขับ และน้ำมันรถแล้ว ใช้เวลาเดินทางจากหน้าโรงแรมไปที่น้ำตกประมาณ 40 นาที

พอนั่งรถมาถึงทางเข้า แล้วต้องซื้อตั๋วคนละ 25,000 กีบ และจากนั้นต้องนั่งรถไฟฟ้าขึ้นไปบนทางเข้าน้ำตก และเดินเข้าไปอีกค่ะ

น้ำตกเปิดทุกวัน 06.00 – 17.00 น. ทางเดินไปน้ำตกก็เดินง่าย เป็นทางราบไม่มีปีนป่ายใดๆ ให้ลำบาก ทริปนี้นุ่นพาแม่มาด้วย แม่ก็เดินไหวแบบชิลล์ๆ แต่ด้านในไม่มีอาหารและเครื่องดื่มขาย แต่ซื้อได้จากหน้าทางเข้า ซึ่งมีมุมให้นั่งทานอาหารและเครื่องดื่มริมน้ำตกได้

น้ำตกตาดกวางซี เป็นน้ำตกหินปูน น้ำในน้ำตกจึงมีสีเขียวอมฟ้า สวยมากแบบนี้เลย ที่นี่ถ่ายรูปเล่นสนุก มีที่ันั่งริมน้ำตกตลอดทาง อากาศเย็นสบายด้วย สามารถลงเล่นน้ำได้เป็นบางจุดนะคะ

หลังจากกลับจากน้ำตก ช่วงเย็นเราไปเดินเล่นริมแม่น้ำกันค่ะ ถ้าใครอยากได้บรรยากาศชิลล์อีกแบบ สามารถติดต่อล่องเรือชมวิวในแม่น้ำได้ มีขายอยู่หลายเจ้าเลย ส่วนเรามานั่งจิบอะไรเพลินๆ ชมวิวริมน้ำกันก็ดีงาม

ส่งท้ายวันกันด้วยกานแวะเดินตลาดมืด หรือ Night Market ของหลวงพระบางกันหน่อย ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับที่พักของเราเลยค่ะ ที่นี่มีอาหารและของฝากขายเช่นกัน และเราไปเจอร้านหมูกระทะร้านนี้ ราคา 38,000 กีบ อร่อยด้วย ถูกด้วย แนะนำเลยค่ะ ลองดูรีวิวบรรยากาศตลาดแบบวิดีโอได้ที่ด้านล่างนี้เลย

และทั้งหมดนี่ก็เป็นการมาเที่ยวหลวงพระบางครั้งแรกของเราสองคนค่ะ ซึ่งเป็นทริปที่ประทับใจจริงๆ เมืองน่ารัก ผู้คนก็น่ารัก เหมาะกับมาเที่ยวพักผ่อน ใช้ชีวิต slow life เที่ยวง่าย อบอุ่น ภาษาก็คล้ายบ้านเรา แถมเค้าเข้าใจภาษาไทยด้วยนะ บอกเลยเป็นการเที่ยวต่างประเทศที่อบอุ่นหัวใจสุดๆ

และที่พักที่เราเลือกพักในครั้งนี้ที่ Avani+ Luang Prabang Hotel ก็เติมเต็มทริปได้เพอร์เฟ็คมากๆ ทั้งโลเคชั่นสะดวก พักผ่อนสบาย ใครกำลังจะไปเที่ยวหลวงพระบาง แนะนำลองมาพักที่นี่ ไม่ผิดหวังแน่นอน

เช็คราคาและจองห้องพักได้ที่เว็บไซต์ www.avanihotels.com/luang-prabang

Facebook Comments