เที่ยวมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า 2023 เอาใจสายมู ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญวัดสวย เสพมนต์เสน่ห์และพุทธศรัทธา

มิงกะลาบา  เที่ยวมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า 2023 เอาใจสายมู ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญวัดสวย เสพมนต์เสน่ห์และพุทธศรัทธา 3 วัน 2 คืน คนน้อย เที่ยวง่าย ปลอดภัย งบไม่กี่พัน เปิดใจแล้วไปเที่ยวกัน

นี่เป็นการเดินทางไปเที่ยวพม่าครั้งแรกของเราสองนุ่น ทริปนี้ตั้งใจไปไหว้พระ ไปมูให้ปังๆ ไปกราบศักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นุ่นเลยเลือกไป มัณฑะเลย์ (Mandalay) เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า อยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำอิรวดี มีวัดสวยๆ และพิกัดเที่ยวเยอะเลย

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวพม่าด้วยตัวเองช่วงนี้ ถือว่าสะดวกขึ้นมาก ทางพม่าไม่ตรวจเอกสารวัคซีนโควิดแล้ว แต่เรายังต้องซื้อประกันการเดินทางให้ครอบคลุม ระยะเวลาที่เราเที่ยวพม่าเท่านั้นเอง

แพลนเที่ยวมัณฑะเลย์ 3 วัน 2 คืน

Day 1
Vega Cafe Mandalay
Mahamuni Temple
U Bein Bridge
Cherry Pot

Day 2
Hsinbyume Pagoda (Myatheindan Pagoda)
Mingun Bell
Mingun Pagoda
Umin Thonze Pagoda (45 Buddhas)
Swan Oo Pon Nya Shin Pagoda (View Point)
Snake Temple (ပလိပ်မြွေဘုရား)
Mingalaba Restaurant

Day 3
Goffee Coffee Cafe
Sandamuni Pagoda
Mandalay Hill

 

Mahamuni Temple: มาถึงมัณฑะเลย์ ต้องได้มาสักการะ ไหว้พระที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า คือ พระมหามัยมุนี ที่ถือว่าเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าที่ยังมีชีวิต หนึ่งในห้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดแห่งพม่า เป็นพระพุทธรูปสีทองอร่ามทรงเครื่องกษัตริย์ สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์หนัก 6.5 ตัน ที่นี่เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ยังมีลมหายใจ ทุกๆเช้าจะมีพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี ถือเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก

 

Vega Cafe Mandalay : คาเฟ่ชิคๆ ถ่ายรูปสวยๆ ในเมืองมัณฑะเลย์ แวะมาทานกาแฟเติมพลัง นั่งชิลล์ จิบชานม กาแฟ ถ่ายรูปเพลินๆ ที่ร้านนี้เลย

U Bein Bridge: สะพานไม้สักอูเบ็ง ที่เค้าว่ายาวที่สุดในโลก สร้างยาวข้ามผ่านทะเลสาบตองตะมาน ช่วงเย็นๆ อากาศสบาย มาดูวิวพระอาทิตย์ตกชิลล์ๆ หรือใครจะมาล่องเรือชมวิวก็ได้น้า บรรยากาศดีมากๆ

Cherry Pot : มื้อค่ำวันแรก เราขอจัดหมูกระทะสไตล์พม่าดูบ้าง ที่ร้านนี้ไม่ไกลจากโรงแรมเรา เค้ามีเซ็ตให้เลือกทานฟินๆ น้ำจิ้มอร่อย มีสุกี้ ซีฟู้ด น้ำซุปนัวๆ สรุปผ่าน ใครอยากลองแวะมาได้เลยจ้า

 Ostello Bello Hostel ที่พักของเราในทริปนี้ เราจองแบบห้องที่นอนได้ 3 คน 2 คืน สองพันกว่าบาทเอง รวมอาหารเช้าแล้วด้วยนะ โลเคชั่นถือว่าโอเค ไม่เปลี่ยว ไม่ร้านขายของชำ และคาเฟ่ใกล้ๆ และราคาถูกมาก แนะนำค่ะ

สำหรับการเดินทางในวันที่สอง เราจะออกไปเที่ยวไกลจากตัวเมืองกันหน่อย เลยเลือกใช้บริการ รถเช่าพร้อมคนขับพาเที่ยว โดยเราสามารถเลือกลิสต์สถานที่ที่เราอยากไป และแจ้งเค้าได้เลย เค้าจะคำนวณ ราคาจากระยะทางสถานที่ที่เราอยากไปค่ะ อย่างเส้นทางที่เราจะไป ราคา 135,000 Kyats [~2,228THB] รวมค่าน้ำมัน และน้ำดื่มเย็นตลอดทริป คนขับเจ้านี้ที่เราใช้บริการก็สุภาพ ใจเย็น พูดภาษาอังกฤษได้ดี และช่วยอธิบายเกี่ยวกับแต่ละสถานที่ให้ด้วย แนะนำเลยค่ะ  ติดต่อได้ที่ Zin Mandalay Car Rental & Tour : https://www.facebook.com/mrzinmdy/

Hsinbyume Pagoda (Myatheindan Pagoda)
เจดีย์ชินพิวเม เจดีย์สีขาวแลนด์มาร์กที่ต้องมาเช็คอิน เค้าว่ากันว่าเปรียบสเหมือน ทัชมาฮาลของพม่าเลยก็ว่าได้ เจดีย์สีขาวตั้งอยู่บนฐานคลื่นสีขาว ด้านบนมีพระให้ขึ้นไปกราบไหว้บูชา ตำนานกล่าวว่า ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานความรักของพระเจ้าบากะยีดอว์ที่มีต่อพระมหาเทวีชิวพินเม ที่สิ้นพระชนท์ไป

เจดีย์ชินพิวเม เจดีย์สีขาวแลนด์มาร์กที่ต้องมาเช็คอิน เค้าว่ากันว่าเปรียบเสมือน ทัชมาฮาลของพม่าเลยก็ว่าได้ เจดีย์สีขาวตั้งอยู่บนฐานคลื่นสีขาว ด้านบนมีพระให้ขึ้นไปกราบไหว้บูชา ตำนานกล่าวว่า ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานความรักของพระเจ้า บากะยีดอว์ที่มีต่อพระมหาเทวีชิวพินเม ที่สิ้นพระชนท์ไป

Mingun Bell: เสร็จจากเจดีย์สีขาว เราก็แวะมาชมระฆังยักษ์มิงกุน เป็นระฆังสำริด เป็นระฆังยักษ์ที่ใหญ่ที่สุด และยังสามารถตีให้เสียงดังได้อีกด้วย อยู่ไม่ไกลจากเจดีย์ขาว มาแล้วแนะนำให้แวะเที่ยวกันค่า

Mingun Pagoda: มหาเจดีย์มิงกุน เป็นเจดีย์ที่สร้างไม่เสร็จ ส่วนที่เราเห็นเป็นแค่ฐานของเจดีย์เท่านั้น ซึ่งหากสร้างเสร็จจะสูงถึง 152 เมตรเลยทีเดียวทุกคน พิกัดนี่อยู่ใกล้กับระฆังยักษ์มิงกุน  (ปัจจุบันเราไม่สามารถขึ้นไปบนฐานเจเดีย์ได้ เนื่องจากฐานเจดีย์เกิดรอยร้าวจากแผ่นดินไหวในพม่า)

Umin Thonze Pagoda (45 Buddhas) : แวะสักการะไหว้พระพุทธรูปประดิษฐาน 45 องค์ ที่วัด Umin Thonze ตั้งอยู่ในเมืองสกาย ด้านในมีพระพุทธรูปทั้งหมด 45 องค์ เป็นวัดที่สวยงามอยู่บนเนินเขา แวะมาไหว้พระเสริมมงคลกันได้น้า

Swan Oo Pon Nya Shin Pagoda (View Point) ถัดจากวัดอูมินตง เราก็มาแวะกันที่ Swan Oo Pon Nya Shin อยู่บนยอดเขาสกาย และเป็นวัดที่เห็นวิวสวยมาก มีองค์พระพุทธรูปให้ได้สักการะ

จากตรงนี้เราสามารถมองเห็นไปยังเมืองมัณฑะเลย์ได้เลย และเห็นวิวแม่น้ำอิรวดีแบบพาโนรามา

Snake Temple (ပလိပ်မြွေဘုရား): วัดงู วัดพญางู หรือ วัดมุยพะยา ที่มีตำนานเล่าถึงมีพระได้ฝันถึงสถานที่ที่มีเจดีย์ซ่อนอยู่ในป่า มีงูใหญ่มาคอยเฝ้าดูแลรักษา และได้ออกตามหาจนพบกับพระพุทธรูปพร้อมงู 3 ตัวเฝ้าอยู่จริงๆ ซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้มีชื่อว่า หลวงพ่อลาภะมุนี มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องการขอโชคลาภ ความปัง ความเฮงใดๆ ซึ่งตอนนี่ก็ยังคงมีงู 3 ตัว คอยเฝ้าองค์พระอยู่ที่เดิม จะมีพิธีกรรมอาบน้ำให้งูในช่วง 11 โมงเช้าของทุกวัน สามาถเข้ามาชมได้ค่ะ

Mingalaba Restaurant: เดินทางไปไหว้พระสักการะขอพรกันมาเต็มวัน เลยแวะมาทานร้านอาหารมื้อค่ำ อาหารพื้นเมืองของชาวพม่าที่ร้าน มิงกะลาบา กัน อาหารมีให้เลือกหลายหลาย เราลองสั่งเมนูแนะนำต่างๆ มาทาน อร่อยดีเลยนะคะ ราคาไม่แพง มีห้องแอร์ให้นั่งทานเพลินๆ

Goffee Coffee Cafe: ร้านคาเฟ่ยอดฮิต กาแฟดี ครัวซองค์อร่อย แถมร้านนี้ยังมีหลายสาขาด้วย เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ที่ไว้มาพัก มาชิลล์ จิบกาแฟเพลินๆ ก่อนออกเดินทางเที่ยวค่ะ

Sandamuni Pagoda: วัดสันตะมุนีตั้งอยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ เจดีย์สีทองอร่าม ราย้อมด้วยเจดีย์ขนาดเล็กสีขาวสวยงามมาก ภายในเจดีย์มีพระไตรปิฎกที่สลักอยู่บนแผ่นหินทุกเจดีย์ สามารถแวะมากราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลกันได้ อยู่ไม่ไกลจาก มัณฑะเลย์ ฮิลล์ แวะมาเที่ยวได้ค่ะ

วัดสันตะมุนีตั้งอยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ เจดีย์สีทองอร่าม ราย้อมด้วยเจดีย์ขนาดเล็กสีขาวสวยงามมาก ภายในเจดีย์มีพระไตรปิฎกที่สลักอยู่บนแผ่นหินทุกเจดีย์ สามารถแวะมากราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลกันได้ อยู่ไม่ไกลจาก มัณฑะเลย์ ฮิลล์ แวะมาเที่ยวได้ค่ะ

Mandalay Hill: จุดชมวิวที่สวยของเมืองมัณฑะเลย์แบบปังๆ บนเนินเขา มุมสูงสวยงาม ต้องแวะมาที่นี่เลย ด้านบนมีพระพุทธรูปให้ไหว้ขอพร พร้อมมุมถ่ายรูปสวยปัง

การเดินทางขึ้นมาตรงนี้ ไม่สามารถให้ตุ๊กตุ๊กพาขึ้นมาได้ เนื่องจากทางขึ้นเป็นเนิน โค้ง และชันบางจุด ตุ๊กตุ๊กจะมาส่งเราบริเวณใกล้กับทางขึ้น ซึ่งจะมีรถกระป๋องให้บริการพาขึ้น ในราคา 15,000 Kyats [~248THB] เค้าจะขึ้นไปส่งเราและรอรับกลับมาส่งด้านล่างด้วย

หนึ่งในมุมไฮไลท์ของ Mandalay Hill คือมานั่งชมวิวเมืองมุมสูงจากตรงนี้ได้เลย

Facebook Comments