‘ตะลุยกิน in Jiufen, Taiwan’ อ้วนแล้วไง…ใครแคร์!

‘Jiufen (จิ่วเฟิ่น)’ นอกจากจะเป็นเมืองเก่าเล็กๆน่ารักๆที่หลายคนชอบไปตามรอยหมู่บ้านโคมแดงใน Spirited Away… ยังถือเป็นสวรรค์ชั้นเจ็ดของคนชอบกิน! ใครที่แพลนทริปเที่ยวใต้หวันอยู่… อยากให้ปักหมุดที่นี่ไว้ ไม่ผิดหวังแน่นอน!

dsc02683

ไม่ว่าจะเป็น ของหวาน, ของคาว, ต้ม ผัด แกง ทอด ก็หอมอร่อยไปซะทุกอย่าง! ลาภปาก #สายกิน อย่างเรามากกกกก แถมเดินทางไปจากเทไปก็ไม่ยาก เรานั่งรถบัสสาย 1062 ต่อเดียวยาวๆมาจากไทเปประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ขึ้นรถบัสได้ที่ป้ายรถบัสแถว MRT สถานี Zhongxiao Fuxing (ทางออก 1) ลงรถที่ Jiufen Old Street ค่าโดยสาร 102NTเท่านั้น

dsc02852

เริ่มกันที่ “ไอ ติ ม ถั่ ว ไต้ ห วั น” แอดเรียกแบบนี้ตาม รสชาติกะความรู้สึก อร่อยยย อร่อยยย อร่อยยยย หวาน ๆ มันๆ เย็นๆ ตัดกัน ยัมมี่เฟร่ออออ จะเป็นแป้งคล้ายๆแป้งสายไหมอ่ะ ไส้ด้านในก็จะเป็นถั่วตัดกับไอติมสองลูก ให้ 10/10 เลยค่ะ

ภาพด้านซ้ายคือ “ข น ม เ ปี๊ ย ะ ไ ต้ ห วั น” มีหลายรสชาติ หลายไส้ ที่แอดลองกินจะเป็นไส้ถั่วแดง หมูหยอง และมีโมจิ แทรกข้างในด้วย อร่อยอ่ะตัวเทอออ ลองซิจ้ะ รอไร!! ส่วนภาพขวาคือ “ไ ข่ พ ะ โล้ ไต้ ห วั น” มันคือ ไข่ดำ ในตำนานใช่มั้ยยย ไปลองมาแล้ว รสชาติเหมือนไข่พะโล้ บ้านเราอ่ะ แต่ก็อร่อยนะ ต้องลอง!!

” ห อ ย ย่ า ง” ใครชอบกินหอย ยกมือขึ้นนน!! หอยย่างอันนี้ดี สด กรุบ แน่น อรรถรส มากค่ะซิสสส ราคาก็อาจจะแพงหน่อย ถ้วยละ NT$100 แต่รับประกันคุณภาพ ต้องโดน!!

“ป ล า ห มึ ก ค ร ก” ถ้าญี่ปุ่นมี ทาโกะยากิ ไต้หวันก็มีอันนี้แหละค่ะ อร่อยไม่แพ้กันจริงๆ แอดก็ชอบอีกแล้ว ไม้ล่ะ NT$30 เอาคะแนนไป 10/10

“ลู ก ชิ้ น ส มุ น ไ พ ร” หนึบมากคร้าา กัดไปแล้วหนึบๆ แบบไม่รู้สึกว่าผสมแป้ง อร่อยมากค่ะ จะมีกลิ่นสมุนไพรนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ กลมกล่อมมากค่ะ 10/10 เอาคะแนนไปโลดดด

ลองทั้งของหวานของคาวมาแล้ว ต้องล้างปากด้วย ” เ บี ย ร์ ไต้ ห วั น ” จะเห็นว่าด้านซ้ายกระป๋องมันตั้ลร้ากกกกกก มุ้งมิ้งมากเลยยย ซื้อมาเพราะกระป๋องเนี่ยแหละค่ะ ช่วงที่แอดไปกันเป็นช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาส กระป๋องเบียร์เลยถูกออกแบบมาต้อนรับเทศกาลสะหน่อย รสชาติเบียร์ก็ปกติทั่วไปค่ะ ให้ 10/10 เพราะชอบกระป๋อง แฮร่ 😛

แอดลองกินเบียร์รสสับปะรด (ด้านซ้าย) รสชาติก้อร่อยหอมๆ สับปะรด แอลกอฮอล ไม่แรงมาก กินไปกินมาก็เพลินดี ไม่ขมรสชาติเบียร์ ส่วนอีกอัน เป็นเบียร์ไต้หวัน เห็นเขียนว่า all malt แอดก็ไม่รู้หรอกลองดู รสชาติค่อนข้างขม บาดคอไปหน่อย แรงพอควร สายอ่อนไม่เหมาะนะฮ้าาา

“C h a r d o n n a y  S p a r k l i n g” (ด้ายซ้ายมือ) รสชาติน่ารักกก หอมกลินผลไม้ แอลกอฮอล์ ไม่แรงค่ะ กินคล้ายๆ cider ต้องลองนะคะ ส่วนด้านขวามือ ” T a i w a n B e e r “ มีความน่ารักของขวดมาล่อตาล่อใจ ล่อเงินในกระเป๋าตลอดดดด ปิดท้ายที่ เ บี ย ร์ พี ช หอมๆจากเซเว่นเช่นกัน ผู้หญิงดื่มง่าย ผู้ชายดื่มดี
dsc02863

ใครที่กลัวว่าอาหารที่นี่จะไม่ถูกปาก อย่าได้กังวลไป เพราะที่นี่มีที่พึ่งที่สุดท้ายของเรา… นั่นคือ 7/11 นั่นเอง ฮ่าๆๆ

dsc01955

“ช า น ม” ที่ใครๆมาก็ต้องลอง มันดจีย์ หอม มัน ละมุนนน ขวดเดียวไม่พออ่ะ พูดเลออ มีหลายรสชาติให้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น milk tea, latte, earl grey, green milk tea, etc. สำหรับเรา ชอบรสชาติของ Milk Tea สุดค่ะ รสชาติชากะลังพอดี ไม่หวานมาก มีความหอมของชาผสมกับนมที่มันๆ โอ้ยย อร่อยจนต้องซื้อกลับมาไทยด้วย ^ ^ ปล. ชานมนี้หาซื้อได้ตาม 7-11 หรือ ร้าน mini mart ทั่วไปเลยค่ะ

หลังจากเราตะลอนกินจนพุงปลิ้นกันแล้ว ก็เดินมาขึ้นรถบัสกลับไทเปตอนประมาณ 1 ทุ่ม ถึงกับตะลึง!!! กับคิวที่ยาวเหยียด… สรุปเวลายืนรอคิวเกือบ 1 ชั่วโมงได้จ้า! ใครที่ไม่อยากรอนาน ก็สามารถใช้บริการ Taxi ได้ ราคาตามป้ายที่ติดไว้ หรืออาจจะโดนบวกเพิ่มหรือเปล่าต้องลองต่อรองกับคนขับดูนะคะ

dsc02599

ถึงคิวรถบัสขากลับจะโหดนิดนึง… แต่ถ้ามีโอกาสไปใต้หวันอีก เราต้องกลับไป Jiufen อีกแน่นอน! ทั้งวิวสวย อากาศดี และยังอิ่มหมีพีมันขนาดนี้ ไม่ไปไม่ได้แล้ว!!

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *